[Tutorial] Hướng Dẫn Config Exinda

1. Dùng Exinda policy cấm người dùng download và upload file

Tình hình là công ty ABC chuyên cung cấp các sản phẩm nữ trang cao cấp cho các quý bà. Nhưng gần đây cty ABC thấy đối thủ (cty XYZ) cũng đồng thơi tung ra hàng loạt các sản phẩm trang sức có mẫu mã giống mình. Cho nên sếp mới họp hội đồng quản trị và ra quyết định cho phòng IT( e làm IT-Culi trong phòng này) cấm ko cho nhân viên download các file dạng .exe để tránh nguy cơ bị dính SIDA(virus/trojạn) và cấm ko cho nhân viên upload các file dạng .pdf để tránh bị thất thoát dử liệu của cty ra ngoài.
Sau bao đêm vắt chân lên trán suy nghĩ thì e đã tìm cách khắc phục tình trạng này mà không cần dùng đến sự trợ giúp của Firewall ( vì e có biết Firewall là cái quái gì đâu cơ chứ ;)) )
Còn đây là link e quay lại quá trình thực hiện. Anh em down về xem tham khảo nhé. ^^

http://www.mediafire.com/?t55op559gkkskv1

2. Cấm người dùng chat chít qua Yahoo và Skype
Một lần sếp mặc thường phục xuống thị sát dân tình thì bắt gặp các chị e tám trong giờ làm việc qua Yahoo, Skype … Cho nên sếp ra policy cấm không cho nhân viên chat chít trong giờ làm việc nữa.
Sau mấy ngày liền mày mò nghiên cứu thì tôi cũng tìm ra được cách khắc phục bằng cách sử dụng policy của Exinda để block các traffic của Yahoo + Skype và kết quả hơn cả mong đợi Skype ko sử dụng được nữa :”>

Đây là link download film mình quay lại khi thực hiện:

http://www.mediafire.com/?hj9dmf522dck1m7

*** nói thêm về Skype 1 xíu:
– Khi ta login vào Skype thì Skype sẽ tạo ra từ 4-8 connections dạng TCP và ít nhất 1 connection dạng UDP ( max connection khi Skype connection đến các server của nó là 10 connections) mà các port Skype đi đều là các dynamic port, nếu ta block port Skype vừa đi lại thì nó sẽ tự chuyển wa đi port khác cho nên block dc Skype là 1 điều hơi bị khó khăn đối với các FW ( có 1 số FW block dc Skype còn 1 số thì ko)
Các bạn có ai dùng ISA 2004 của Microsoft block thử Skype chưa :”> cho e xin ít cảm tưởng nào ;))

3. Block truy cập website (web chat online):
Trong cty mình thì toàn cao thủ ẩn danh không nên policy sếp cấm không cho sử dụng Yahoo và Skype để chát chít trong giờ làm việc thì các cao thủ lên chat online trên web => Thế là tôi lại bị comment.
Sau 1 lúc mò mẫm con Exinda thì cũng đã tìm cách Block được các webchat online ấy :”>
linkdown film tham khảo:

http://www.mediafire.com/?air39q0dg0c7h6e

4. Exinda Adaptive Response:
Tình hình là lúc trước tôi sáng sáng vào bắn CF thấy OK lắm nhưng dạo này thì hay bị lag. Tim hiểu thì biết được anh Tony Tèo ở phòng tiếp tân hay cắm IDM download phim ( phim gì thì tôi không biết nhé ;)) ) cho nên mạng lag quá tôi không bắn CF được nên về tìm cách trả thù :)) hehe
Tôi dùng tính năng Exinda Adaptive Response để quản lý băng thông của người dùng. Ví dụ: tôi giới hạn 1 PC hay 1 user trên AD 1 ngày chỉ dc phép down+upload là 50Mb / ngày. Khi user chưa sử dụng hết 50Mb thì user sẽ dc đi Internet với bandwidth là 1Mb chẳng hạn, còn user nào mà đã sử dụng vượt quá 50Mb / ngày rồi thì sẽ tự động bị chuyển qua đi policy khác với bandwidth là 256Kb.
Link download film demo:

http://www.mediafire.com/?2y1cg52kbz6vc58

5. Apllication Response Measurement:
Application Response Measurement là công cụ hỗ trợ cho bạn tìm ra nguyên nhân và ước lượng được mức độ delay của hệ thống từ đó giúp bạn có những điều chỉnh về priority của các policy hay là tăng bandwidth cho service đó nhằm giảm thời gian delay ….
Tài liệu tham khảo:

http://www.mediafire.com/?33zo1661c36nl2m

About Tony Nguyễn
Tôi tên Tony tự Tèo trú tại thôn Tám, Trảng Thanh tỉnh Thừa Thiên. Thưở thiếu thời trí tuệ tôi thường thường, tuy thế tính tình thật thà thẳng thắng, thích thi thơ ...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: