Tối ưu hóa Microsoft Exchange Server 2010 trên Dell Server và Storage

           Nhiều thiết kế nhằm hỗ trợ người sử dụng và đơn giản hóa quá trình quản lý – bao gồm hoạt động đặc biệt, dung lượng mailbox lớn… Những tính năng trên giúp doanh nghiệp đáp ứng được công nghệ hiện tại nhằm tăng cường hiệu quả sử dụng Exchange Server 2010 đồng thời giảm chi phí triển khai và hỗ trợ hệ thống.

Dell đã thiết lập ba mô hình giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được năng suất và khả năng quản lý trong môi trường Exchange Server 2010. Những mô hình trên cho phép nhà quản trị linh động trong quá trình thiết kế hệ thống Exchange Server dựa trên nhu cầu của chính mình. Những cấu hình trong bài báo này được thiết kế nhằm kết hợp những công nghệ mới nhằm tăng cường hoạt động, tối ưu hóa năng lượng, bộ nhớ, khả năng quản lý và bảo mật dữ liệu qua nhiều Server và hệ thống lưu trữ khác nhau như: 11th Generation Dell PowerEdge Server, Dell EqualLogic PS Series Internet SCSI (iSCSI) Storage Area Network (SAN) Arrays, Dell/EMC CX4 Serries SAN Arrays và Dell PowerVault Direct Attach Storage (DAS). Thông qua quá trình triển khai Exchange Server 2010 trên 11th Generation PowerEdge Server và hệ thống Dell Storage, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống phù hợp với chi phí hợp lý đồng thời tăng cường năng suất và khả năng quản lý.

1- Tăng cường năng suất và khả năng quản lý

Các tính năng chủ yếu trong Microsoft Exchange Server 2010 được thiết kế nhằm hỗ trợ người sử dụng và khả năng quản lý:

+ Massive Reduction in Disk I/O: những phiên bản Exchange đời trước thường tạo ra một lượng lớn Disk I/O – nguyên nhân chính gây gới hạn khả năng lưu trữ và năng suất của người sử dụng. Exchang Server 2010 cho phép giảm đáng kể Disk I/O, từ đó cho phép gia tăng năng suất của người sử dụng, tính linh động và khả năng tiết kiệm.

+ Increased mailbox sizes: thông người do dung lượng giới hạn nên người sử dụng phải thường xuyên bỏ thời gian để làm sạch mailbox. Đối với Exchange Server 2010 thì dung lượng mailbox lên đến 10 GB – cho phép người sử dụng tiết kiệm được một khoảng thời khá lớn. Ngoài ra, việc gia tăng dung lượng mailbox kết hợp với giảm Disk I/O cho phép mailbox được lưu trữ hiệu quả và tiết kiệm trên một hệ thống Storage Array.

+ Built-in high-availability và Disaster Recovery Features: Exchange Server 2010 cho phép khả năng đáp ứng và khả năng phục hồi dữ liệu cao. Trong đó, cho phép tạo 16 bản sao của Exchange Database nhằm sử dụng khi cơ sở dữ liệu gặp sự cố.

+ Native Archiving: sự gia tăng của file .pst là một thách thức lớn cho quá trình bảo mật dữ liệu và nhu cầu thực thi. Exchange Server 2010 cho phép đặt thuộc tính mà khi kết hợp với mailbox có dung lượng lớn giúp đảm bảo khả năng bảo mật và quá trình thực thi.

Hơn nữa, 11th Generation Dell PowerEdge Server và Dell Storage – bao gồm Dell EqualLogic PS Series iSCSI SAN Arrays, Dell/EMC CX4 Series SAN Arrays và hệ thống Dell PowerVault DAS – cung cấp khả năng hoạt động hiệu quả giúp doanh nghiệp lợi dụng khả năng của Exchange trong khi tối ưu hóa hiệu quả và chi phí cho cơ sở hạ tầng dữ liệu. Những tính năng tăng cường được tích hợp và hệ thống mà không cần phải tốn thêm bất cứ chi phí nào, cũng như Microsoft Exchange Volume Shadow Copy Service (VSS) tích hợp vào khả năng bảo vệ dữ liệu.

2- Cấu hình Exchange Server 2010

Nhằm giúp doanh nghiệp thiết kê cơ sở hạ tầng Exchange Server 2010 phù hợp với nhu cầu, Dell đã tạo ra ba mô hình mẫu sử dụng công nghệ mới trong Dell Server và Storage giúp đơn giản hóa môi trường Exchange. Nhà quản trị sử dụng công cụ trực tuyến Dell Exchange Server 2010 Advisor để thiết kế mô hình phù hợp với nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp.

+ Agile Consolidated Model: đây là mô hình sử dụng cho nghiệp lớn – giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu quả và giảm chi phí thông qua quá trình chuẩn hóa và củng cố. Mô hình này được thiết kế với khả năng hoạt động mạnh mẽ, đáp ứng cao và dễ dàng phục hồi quá trình triển khai Exchange Server 2010. Cụ thể, mô hình này kết hợp 11th Generation Dell PowerEdge Rack và Blade Server và Dell EqualLogic PS Series iSCSI SANs hoặc Dell/EMC CX4 Series SANs với khả năng ảo hóa nhằm sử dụng tài nguyên và quản lý hiệu quả.

+ Simple Distributed Model: đối với doanh nghiệp chú trọng việc đơn giản hóa và khả quản lý hiệu quả thì mô hình này là tối ưu. Mô hình này được thiết kế kết hợp khả năng đáp ứng và phục hồi cao trên Exchange Server 2010 – một mô hình đơn giản và tiết kiệm. Cụ thể, mô hình xây dựng trên nguyên lý “All-in-One” Server và Storage “Bricks”. Mỗi “Brick” có thể là một Storage Rack Server đơn như Dell PowerEdge R510 hoặc Rack Server với DAS như Dell PowerVault MD1200.

+ Small and Branch Office Model: được sử dụng cho doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ. Mô hình này sử dụng Tower hoặc Rack Server như Dell PowerEdge T610 cung cấp môi trường tin cậy và đảm bảo cho Mailbox, Client Access và Hub Transport Server Role. Ngoài ra, khả năng dự phòng còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí bảo vệ dữ liệu so với phiên bản trước của Exchange Server.

3- Khám phá sức mạnh của Exchange Server 2010

Năng suất và tính năng quản lý trên Microsoft Exchange Server 2010 kết hợp với khả năng hoạt động hiệu quả trên Dell Server và Storage giúp tăng giá trị sử dụng cho người sử dụng cũng như nhà quản trị. Ngoài ra, ba mô hình được mô tả trong bài báo này cùng với công cụ Dell Exchange 2010 Advisor giúp doanh nghiệp thiết kế được mô hình hoàn hảo thích hợp với nhu cầu hiện tại.

Quốc Dũng (Nguồn Dell Power Solutions)

About Tony Nguyễn
Tôi tên Tony tự Tèo trú tại thôn Tám, Trảng Thanh tỉnh Thừa Thiên. Thưở thiếu thời trí tuệ tôi thường thường, tuy thế tính tình thật thà thẳng thắng, thích thi thơ ...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: