So sánh các giải pháp hội nghị truyền hình hiện nay

Cùng với sự phát triển chóng mặt của nền công nghệ thông tin, con người đã có nhiều phương thức để có thể trao đổi thông tin, đưa ra các quyết định nhanh chóng và kịp thời, nâng cao hiệu quả trong công tác kinh doanh cũng như phục vụ cho nhu cầu giao tiếp nhanh chóng, tiện lợi. Khi mà email, điện thoại, nhắn tin, văn bản… không đáp ứng đủ yêu cầu trao đổi thông tin thì nhu cầu giao tiếp, gặp gỡ giữa các tổ chức, các cơ quan đoàn thể và giữa các cá nhân với nhau có thể được thực hiện một cách đơn giản và hiệu quả dựa vào giải pháp hội nghị truyền hình, cùng một lúc tại một địa điểm bất kỳ có thể quan sát, theo dõi và lắng nghe các hoạt động đang diễn ra tại nhiều địa điểm khác theo thời gian thực.Hội nghị truyền hình còn cho phép trình chiếu, hiển thị các bảng biểu, tài liệu bằng cách kết nối hệ thống hội nghị truyền hình với thiết bị đầu vào (máy tính xách tay, máy tính để bàn, điện thoại di động, bảng trắng kỹ thuật số), và đầu ra (màn hình, loa…).
Sử dụng giải pháp hội nghị truyền hình sẽ giải quyết được vấn đề chi phí cho các hoạt động đi lại, ăn ở, sinh hoạt của các đại biểu tham gia các buổi họp tại các địa điểm khác nhau – đó chính là vấn đề mà các cấp lãnh đạo của các tổ chức, các doanh nghiệp vẫn luôn đau đầu tìm phương án giải quyết sao cho tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc tốt nhất, cùng nhiều vấn đề khác nữa…
Trên thị trường hiện tại có khá nhiều nhà cung cấp các giải pháp hội nghị truyền hình khác nhau, thiết bị của nhiều hãng khác nhau, tuy nhiên trong đó có thể chia thành 2 dạng giải pháp chính:
– Giải pháp hội nghị truyền hình tổng thể, sử dụng các thiết bị chuyên dụng cho mục đích hội nghị truyền hình, có thể kể đến 1 số hãng thiết bị nổi tiếng như Tandberg, Polycom, Lifesize…
– Giải pháp hội nghị truyền hình lắp ghép, sử dụng ngay máy tính PC cá nhân, các micro, camera rời cùng các thiết bị phụ trợ khác để hội họp từ xa.
Vậy sự khác nhau cũng như ưu nhược điểm của các giải pháp nói trên là gì?

Giải pháp họp hội thảo, giao ban từ xa sử dụng máy tính PC cá nhân, camera,micro, máy server và các thiết bị phụ trợ khác (Sound Card USB, CardConnect PC to camera) chính là một giải pháp hội nghị truyền hình lắp ghép.


Sơ đồ nguyên lý của một hệ thống hội nghị truyền hình lắp ghép:

Một giải pháp hội nghị truyền hình lắp ghép luôn đáp ứng tốt bài toán về chi phí, chỉ với số tiền bằng 1/3 so với các giải pháp chuyên dụng đã có thể hình thành một hệ thống phục vụ cho việc giao tiếp, gặp mặt từ xa bằng hình ảnh và âm thanh. Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp đồng bộ, không thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng tín hiệu hình ảnh, âm thanh và độ tin cậy của hệ thống, đặc biệt với các hệ thống có số lượng các điểm cầu tham gia hội thảo lớn (lên đến > 10 điểm). Cùng nhiều điểm hạn chế khác nữa:
– Một điểm dễ nhận thấy đối với giải pháp hội nghị truyền hình lắp ghép đó là các điểm đầu cuối sử dụng các máy tính cá nhân (PC) để đóng vai trò là bộ nhận tín hiệu âm thanh/ hình ảnh vào rồi truyền đi theo đường mạng đến đầu xa. Như vậy yêu cầu đặt ra là cần trang bị một hệ thống máy tính cá nhân chuyên biệt phục vụ cho công tác hội nghị truyền hình, không được sử dụng các máy tính này cho các mục đích công việc khác, để tránh việc cùng một thời điểm có trên 2 nhu cầu cần sử dụng máy tính nói trên.
– Hơn nữa các máy tính PC thường chạy trên các hệ điều hành Windows, cài đặt trên ổ cứng cùng hàng loạt các thiết bị khác trong máy tính, cơ chế hoạt động và sự ổn định của hệ điều hành cùng các thiết bị này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của hệ thống hội nghị truyền hình.
– Các camera và micro sử dụng trong hệ thống lắp ghép là các loại camera và micro thông thường, các tính năng kỹ thuật không cao và chất lượng không đảm bảo, không thể phục vụ tốt cho các nhu cầu giao tiếp qua hình ảnh và âm thanh ngày càng cao hiện nay. Trong những cuộc đối thoại thì âm thanh và các ngôn ngữ không lời (cử chỉ, điệu bộ..) đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp đối phương hiểu rõ và chính xác ý tứ của mình, từ đó hiệu quả công việc cao hơn. Đặc biệt, tín hiệu hình ảnh và âm thanh đưa vào PC cùng lúc, được truyền đi qua mạng IP mà không có sự điều phối, hỗ trợ về chất lượng dịch vụ nên dễ nhận thấy tín hiệu hình ảnh và âm thanh ra không đồng bộ, âm thanh đến trước, hình ảnh rất lâu sau mới diễn tả hành động tương ứng, hay các hiện tượng nghẽn mạch, mất gói tin, không nghe thấy âm thanh hoặc hình ảnh bị đông, dừng.
– Khi sử dụng máy tính PC thì các tín hiệu từ camera, micro ngoài đưa vào đều phải qua bộ chuyển đổi để tương thích về mặt giao diện vào/ ra (Sound card USB, Card connect PC to camera..), như vậy khiến cho hệ thống thêm
phức tạp, càng giảm chất lượng tín hiệu và độ ổn định của hệ thống
– Thông thường âm thanh truyền qua PC không có cơ chế hỗ trợ khuyếch đại, khử tiếng vọng, rú rít; hình ảnh hội nghị truyền hình sẽ được hiển thị ngay trên màn hình máy tính cá nhân của PC (thường có kích thước khá nhỏ),
như vậy cũng không thể phục vụ cho số lượng lớn các đại biểu tham gia, chủ yếu cho các cá nhân. Đặc điểm này rất hạn chế cho một trong những ứng dụng chính của hội nghị truyền hình đó là phục vụ cho côngtác đào tạo, khi mà số lượng học viên tham gia ở đầu xa lớn, đòi hỏi âm thanh trong trẻo trung thực và hình ảnh sắc nét, rõ ràng.

  Giải pháp HNTH chuyên dụng Giải pháp HNTH lắp ghép
Tính tổng thể, tối ưu Giải pháp tổng thể, chuyên dụng phục vụ cho
mục đích HNTH, hội thảo giao ban từ xa.
Chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt.
Một giải pháp hội nghị truyền hình lớn và
tổng thể thường phải có thêm các thiết bị như
sau:
– Thiết bị quản lý và điều khiển tập
trung toàn bộ hệ thống: để dễ dàng
quản lý và điều khiển toàn bộ các thiết
bị trong hệ thống, dễ dàng tìm ra các
thiết bị gặp trục trặc và xử lý kịp thời,
đưa ra các cảnh báo (nếu có), thực
hiện toàn bộ các chức năng thực hiện
cuộc gọi, đặt trước lịch họp…
– Thiết bị lưu trữ và ghi lại nội dung
cuộc họp: ghi lại các nội dung đã họp
để sử dụng làm biên bản cuộc họp hay
tư liệu giảng dạy, đặc biệt thích hợp
với mục đích đào tạo, có thể sử dụng
các file đã ghi lại để phát streaming
trên mạng (cho phép các máy tính cá
nhân khác truy cập vào 1 địa chỉ IP để
theo dõi nội dung cuộc họp, mặc dù
Giải pháp lắp ghép, phục vụ cho nhu cầu giao tiếp qua hình ảnh, âm thanh. Chỉ khả dĩ với các hệ thống số lượng điểm nhỏ và chất lượng hình ảnh và âm thanh ở mức chấp nhận được.
Độ tin cậy Giải pháp có độ tin cậy cao, một hệ thống tích
hợp phần cứng đầy đủ phục vụ cho nhu cầu
HNTH
Giải pháp lắp ghép gồm nhiều thành phần, PC based, độ tin cậy của hệ thống sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tin cậy của tất cả các thiết bị thành phần đó.
Năng lực thiết bị
đầu cuối
Sử dụng bộ CODEC (bộ mã hóa/ giải mã): bộ
mã hóa, giải mã này có nhiệm vụ nhận các tín
hiệu hình ảnh/ âm thanh vào, mã hóa chúng
theo một phương thức nào đó và truyền đến
đầu xa. Tại đầu xa, cũng chính 1 bộ CODEC
khác sẽ giải mã các tín hiệu hình ảnh/ âm
thanh này ra và hiển thị trên màn hình/ loa.
Việc mã hóa và giải mã này theo các chuẩn
chung của thế giới về hội nghị truyền hình,
mang lại các tín hiệu hình ảnh và âm thanh tốt
nhất mà không chiếm nhiều băng thông
đường truyền.
Sử dụng máy tính PC. Không có chức năng mã hóa/ giải mã và ko tuân thủ theo các tiêu chuẩn hội nghị truyền hình cũng như các cơ chế QoS khác.
Năng lực MCU
(thiết bị điều khiển
đa điểm)
Sử dụng thiết bị điều khiển đa điểm chuyên
dụng, có đầy đủ các cơ chế hỗ trợ về QoS
(chất lượng dịch vụ) và các tính năng xử lý
khác để đảm bảo cung cấp tín hiệu với chất
lượng tốt nhất, đặc biệt với các hệ thống lớn.
Sử dụng server máy tính và phần mềm đóng vai trò thay thế cho MCU, không chuyên dụng cho hội nghị truyền hình, không hỗ trợ các chế độ QoS. Không thể đáp ứng được năng
lực xử lý khi có số lượng điểm
tham gia hội nghị truyền hình lớn.
QoS Các thành phần trong hệ thống (từ điểm đầu
cuối đến MCU) đều hỗ trợ đầy đủ các cơ chế
chất lượng dịch vụ (QoS) để đảm bảo chất
lượng tín hiệu khi truyền qua mạng IP:
– Loss Packet Recovery: Khôi phục gói
tin bị mất
– Video Error Concealment: khắc phục
lỗi tín hiệu hình ảnh
– Audio Error Concealment: khắc phục
lỗi tín hiệu âm thanh.
– IP Precedence (ToS), DiffServ
(DSCP): lựa chọn loại dịch vụ sử dụng
– Dynamic Bandwidth Allocation: phân
bổ băng thông động.
– Proactive Network Monitoring: quản
lý đường truyền
– Packet and jitter control: kiểm soát gói
tin và jitter
– Asymmetric speed control: kiểm soát
tốc độ truyền bất đối xứng
– Echo cancellation : khử tiếng vọng âm
thanh
Không hỗ trợ bất cứ cơ chế chất lượng dịch vụ nào. Dễ dàng gặp phải hiện tượng hình ảnh vỡ, dừng; âm thanh mất hay ngắt quãng, rú rít.. Và hiện tượng không đồng bộ giữa hình ảnh và âm thanh
Camera/ Hiển thị Sử dụng các camera chuyên dụng, độ phân
giải lớn, góc nhìn lớn và khả năng quay qué
và phóng to thu nhỏ tốt, tự động lấy nét và tự
động cân bằng ánh sáng.
Thích hợp để thu được toàn cảnh mọi người
tham gia hội nghị. Có các chế độ đặt trước các
vị trí camera bằng các phím số cố định, tiện
lợi cho các phòng họp lớn.
Dễ dàng hiển thị đồng thời ra nhiều loại thiế
bị hiển thị khác nhau với các giao diện khác
nhau.
Thường sử dụng camera thông thường trên thị trường hoặc webcam cá nhân. Bị hạn chế ở góc nhìn, khả năng quay quét, phóng to thu nhỏ cũng như độ phân giải và các tính năng khác.
Thường hiển thị hình ảnh ra các màn hình máy tính cá nhân kích thước nhỏ, hạn chế số lượng người tham gia hội họp, trao đổi công việc.
Micro Sử dụng các micro đa hướng chuyên dụng, có
khả năng thu âm 3600
, độ nhạy cao và dải thu
âm lớn.
Tích hợp các nút ngắt tiếng tạm thời và khả
năng loại bỏ không thu tạp âm và tiếng ồn vào
trong micro.
Thường sử dụng các micro thông thường, không có khả năng thu âm đa hướng, chỉ thích hợp sử dụng cho một cá nhân.
Các giao diện vào/
ra
Các giao diện vào/ ra hình ảnh/ âm thanh đa
dạng, chuyên dụng với chất lượng tốt.
Có nhiều các giao diện vào/ ra khác nhau, dễ
dàng tích hợp thêm với các camera khác để
tăng phạm vi quan sát hoặc các thiết bị trang
âm bên ngoài.
Bản thân PC không hỗ trợ các giao diện hình ảnh, âm thanh vào, chỉ có đường hình ảnh VGA ra và đường âm thanh 3,5 mm vào/ ra. Thường
camera và micro muốn kết nối vào PC phải thông qua các card chuyển đổi, hiệu năng hoạt động của các card chuyển đổi này với PC phụ thuộc rất nhiều vào loại thiết bị và tính tương thích với bo mạch chủ
máy tính.Số lượng cổng giao diện trên các card chuyển đổi không
nhiều nên không có khả năng hỗ trợ kết nối thêm với các camera và thiết bị trang âm bên ngoài.
Giao điện sử dụng Giao diện đẹp, thân thiện, đơn giản, giống
như sử dụng một điện thoại thông thường. Sử
dụng điều khiển hồng ngoại từ xa và giao diện
đồ họa. Dễ dàng ngay cả với những người lần
đầu tiên sử dụng hệ thống hội nghị truyền
hình
Sử dụng phần mềm cài đặt trên máy tính, cần quá trình đào tạo và hướng dẫn để người sử dụng có thể sử dụng được.
Khả năng nâng cấp,
mở rộng hệ thống
Dễ dàng cho việc nâng cấp và mở rộng dung
lượng hệ thống với chất lượng không thay
đổi.
Việc nâng cấp dung lượng hệ thống càng lớn thì chất lượng tín hiệu càng giảm đi bởi năng lực xử lý của thiết bị đầu cuối cũng như MCU không cao.

Trung Nghĩa (Nguồn Zodiac)

About Tony Nguyễn
Tôi tên Tony tự Tèo trú tại thôn Tám, Trảng Thanh tỉnh Thừa Thiên. Thưở thiếu thời trí tuệ tôi thường thường, tuy thế tính tình thật thà thẳng thắng, thích thi thơ ...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: