Giải pháp mạng không dây tiên tiến của NORTEL (Phần 2)

Một số giải pháp wireless-adaptive mẫu
 
Như đã giới thiệu ở trên, giải pháp Adaptive là một giải pháp rất phù hợp với nhu cầu hiện nay của các doanh nghiệp tại Việt Nam, muốn xây dựng một hệ thống Wireless. Đặc biệt là các doanh nghiệp bắt đầu muốn xây dựng hệ thống WLAN mới hiệu quả, an toàn, dễ quản trị.

Hình 14: Giải pháp Nortel-WLAN với sự tiện lợi- bảo mật cao- luôn sẵn sàng.
 
Với giải pháp Adaptive, ta có thể  đáp  ứng  được mọi qui mô mạng. Từ hệ thống có khoảng chục user đến hệ thống có hàng trăm user.  Sau đây xin giới thiệu một số cấu hình chuẩn của giải pháp Adaptive giành cho từng  mô hình doanh nghiệp cụ thể

 
3.1 Cấu hình nhỏ nhất giành cho doanh nghiệp nhỏ:
Đây là một cấu hình WLAN giá thành thấp, đáp ứng khoảng vài chục người dùng. Yêu cầu hỗ trợ cả 3 chuẩn 802.11 a/b/g. Sử dụng truyền được các dịch vụ VoIP, Multimedia, VPN… cho các người dùng wi-fi.
Cấu hình sẽ bao gồm 1 security switch 2350 với 2 cổng fastEthernet, 1 cổng hỗ trợ PoE. Số lượng Access port 2330 có thể chọn 1-2-3 tuỳ theo số lượng người dùng tối đa. Các AP có thể  được nối trực tiếp tới SS-2350 hoặc có thể kết nối gián tiếp thông qua các Switch lớp 2.

Hình 15: Cấu hình WLAN- adatptive giành cho doanh nghiệp nhỏ.

 
Do SS-2350 có hỗ trợ 1 cổng PoE, ta có thể cắm 1 AP trực tiếp vào security switch này mà không cần phải lo đến chuyện cấp nguồn cho nó, điện dùng nuôi AP 2330 sẽ được truyền qua đường cáp đồng UTP-RJ45. Điều này rất thuận tiện cho việc lắp đặt AP 2330, ta có thể lắp ở bất cứ đâu, trên trần nhà, góc trần …. Vì không cần phải lo kéo đường điện đến AP.
Cung cấp khả năng roaming ming giữa các AP, giúp duy trì kết nối liên tục cho người dùng. An ninh mạng WLAN được đảm bảo với sự hỗ trợ của SS-2350.
 
3.2 Cấu hình giành cho doanh nghiệp nhỏ, yêu cầu khả năng quản trị cao:
Đây là một cấu hình WLAN giành cho một doanh nghiệp nhỏ yêu cầu các tính năng đầy đủ của giải pháp Adaptive, với số lượng người dùng từ vài chục đến 90. Số lượng AP ở đây có thể chọn 1-2-3 tuỳ thuộc theo số lượng người dùng cụ thể của doanh nghiệp. Cấu hình này tương đương cấu hình mục 3.1, tuy nhiên có thêm khả năng quản trị mạng của phần mềm WLAN management software version 4.0. Cấu hình cho phép hệ thống sử dụng tối đa lên tới 32×3= 96 user khi sử dụng cả 3 AP. Hỗ trợ kết nối không dây theo các chuẩn  802.11a/b/g. Khả năng roaming giữa các AP giúp tạo thành vùng phủ sóng liên tục trong cả hệ thống.

Hình 16: Cấu hình WLAN- adatptive giành cho doanh nghiệp nhỏ khả năng quản lý mạng

Sự có mặt của SS-2350 giúp đảm bảo an ninh mạng của hệ thống. Ngoài ra SS-2350 với 2 cổng fast-ethernet giúp  đảm bảo băng thông của hệ thống khi truyền các tín hiệu multimedia.
 
3.3 Cấu hình doanh nghiệp trung bình:
Đây là một cấu hình mạng giành cho các doanh nghiệp có qui mô khoảng một vài trăm wi-fi user. Đáp ứng các công nghệ không dây mới nhất hiện nay, giúp doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm vào hệ thống WLAN mà mình sở hữu. Cấu hình gồm một Security switch 2360 và số lượng AP-2330 được lựa chọn tuỳ thuộc số lượng người dùng thực tế (tối đa có thể lên tới 10AP). AP 2330 hỗ trợ cả 3 giao thức truyền 802.11a/b/g, giúp tương thích với mọi thiết bị đầu cuối của người dùng. Số lượng người dùng tối đa của 1 AP là 32. Các AP này có thể tăng
tính sẵn sàng của hệ thống bằng cách sử dụng cả 2 cổng Fast-Ethernet của mình. Security switch 2360 với 8 cổng fastEthernet, 6 cổng hỗ trợ PoE. Đáp ứng đồng thời 2 kết nối 10/100 đến mạng LAN. Cung cấp được nguồn qua đường truyền mạng Ethernet cho 6 AP-2330. Rất thuận tiện cho việc triển khai.

Ngoài ra, sự có mặt của SS 2360 giúp  đảm bảo an ninh của hệ thống và khả năng roaming giữa 10 AP trong hệ thống. Điều này giúp tạo nên một vùng phủ sóng rộng, liên tục cho cả một toà nhà cao tầng, với khoảng 32×10=320 users. 

3.4 Cấu hình doanh nghiệp trung bình với yêu cầu quản trị cao:
Cấu hình này tương tự như cấu hình mục 3.3. Tuy nhiên có thêm khả năng giám sát, điều khiển các AP-2330, kiểm soát vùng phủ sóng Radio với sự có mặt của phần mềm WLAN-Management software 4.0

Hình 18: Cấu hình WLAN- adatptive giành cho doanh nghiệp vừa với yêu cầu khả năng quản lý các AP hiệu quả.

AP 2330 hỗ trợ cả 3 giao thức 802.11a/b/g. Số lượng người dùng tối đa của 1 AP là 32. Security switch 2360 với 8 cổng fastEthernet, 6 cổng hỗ trợ PoE. Đáp ứng đồng thời 2 kết nối 10/100 đến mạng LAN. Cung cấp được nguồn qua đường truyền mạng Ethernet cho 6 AP-2330. Rất thuận tiện cho việc triển khai. Các cơ chế bảo mật của mạng WLAN được đảm bảo hoàn toàn với giải pháp wireless-adaptive. Tính sẵn sàng của hệ thông được đáp ứng với các cơ chế cung cấp kết nối kép đến SS-2360 và AP-2330.
 
3.5 Cấu hình doanh nghiệp lớn:

Đây là cấu hình giành cho doanh nghiệp lớn, với số lượng người dùng lên tới hơn 1000. Được triển khai trên một phạm vi rộng, có thể là cả một khu trung cư.  Số lượng AP có thể sử dụng tối đa lên tới 40 chiếc. Do vậy mà hệ thống có thể cung cấp tối đa được 40×32=1280 kết nối đồng thời trong trường hợp lý tưởng. Hỗ trợ tất cả các giao thức 802.11a/b/g, đảm bảo người dùng có thể truyền dữ liệu với nhiều lựa chọn khác nhau 11Mbps/54Mbps. Ngoài ra vùng phủ sóng của mỗi AP có thể tăng lên bằng cách lắp thêm các Anten ngoài.
 
Đảm bảo cung cấp kết nối dự phòng các cơ chế cân bằng tải cho các AP ở khu vực nhạy cảm, mật độ người dùng cao.  Security switch 2380 với 4 cổng Gbic, giúp kết nối  đến mạng LAN có thể lên tối  đa 4Gbps. Đảm bảo kết nối tốc độ cao cho các user truy cập vào mạng LAN, dùng các ứng dụng Multimedia.
Trong trường hợp này, số lượng AP-2330 lớn, ta không kết nối trực tiếp  đến Switch-2380. Các AP-2330 sẽ được kết nối gián tiếp qua các switch lớp 2. Để thuận tiện cho việc lắp đặt các AP-2330 ta nên sử dụng Switch lớp 2 hỗ trợ PoE. Ví dụ như Baystack 460 của Nortel.

Hình 17: Cấu hình WLAN- adatptive giành cho doanh nghiệp lớn.

 

Cấu hình này đảm bảo tính mềm dẻo của hệ thống: Có thể lắp mở rộng mạng bằng cách lắp thêm các AP mà không cần phải đòi hỏi nâng cấp gì kèm theo. Tính sẵn sàng của hệ thống với khả năng cung cấp vùng phủ sóng liên tục, có thể cân bằng tải và roaming giữa các AP.
Tính bảo mật của hệ thống  được  đảm bảo bởi các giao thức dùng cho an ninh mạng không dây mới nhất. Hệ thống được phân thành 2 lớp riêng biệt. Lớp truy cập bao gồm các Switch lớp 2 và các AP-2330. Lớp phân phối gồm Security Switch 2380. Tại mỗi lớp đều có cơ chế đảm bảo an ninh mạng tương ứng. Sự có mặt của phần mềm quản lý mạng không dây WLAN Management Software version 4.0 đem lại nhiều chức năng quản lý hệ thống. Khả năng quản lý các AP, quản lý cơ chế phát sóng Radio, khả năng phát hiện thâm nhập của nguồn sóng lạ, khả năng kiểm tra vùng phủ sóng của các Router, khả năng theo dõi thời gian và lưu lượng sử dụng của
từng user (rất thuận tiện cho trường hợp tính cước truy cập).

 
Kết luận
Với dòng sản phẩm đa dạng của mình, Nortel đã đưa ra 4 giải pháp có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu khắt khe nhất của các doanh nghiệp. Từ doanh nghiệp với qui mô nhỏ, vừa  đến lớn. Từ những yêu cầu về nâng cấp, bổ xung, hay thay mới hoàn toàn. Trong đó đặc biệt đáng chú ý là giải pháp wireless- Adaptive, một giải pháp toàn diện, được xây dựng theo định hướng hội tụ các công nghệ mạng data-voice-video… trên một
kiến trúc hạ tầng duy nhất. Với các giải pháp WLAN của Nortel, bạn luôn được đảm bảo mình bắt kịp với các công nghệ mạng mới nhất hiện nay. Đó là các cơ chế về bảo mật, mã hoá, khả năng roaming, khả năng cân bằng tải giữa các AP. Đặc biệt là với sự hỗ trợ của phần mềm Wireless management software giúp bạn quản lý được hệ thống mạng của mình đơn giản với các giao diện trực quan, hiệu quả với các tính năng kiểm soát nâng cao, khả năng tính toán vùng phủ sóng của các AP.
Hiện nay sản phẩm của Nortel đã có mặt tại Việt Nam và trung tâm phân phối và hỗ trợ dự án FPS trực thuộc công ty phân phối FPT đang là nhà phân phối chính thức. FPS và Nortel đảm bảo xây dựng cho khách hàng một hệ thống WLAN hơn cả sự mong đợi, với sự hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn giải pháp tận tình.

Trung Nghĩa (Nguồn FDC)

About Tony Nguyễn
Tôi tên Tony tự Tèo trú tại thôn Tám, Trảng Thanh tỉnh Thừa Thiên. Thưở thiếu thời trí tuệ tôi thường thường, tuy thế tính tình thật thà thẳng thắng, thích thi thơ ...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: