Giải pháp giám sát hiệu quả với H3C iVS8000 (Phần 2)

Ví dụ triển khai

Sau đây là một ví dụ được áp dụng trong thực tế. Mô hình dưới đây về cơ bản thì giống với lý thuyết, tuy nhiên có nhiều sản phẩm và chi tiết hơn.

 

1) Hệ thống Front-end
Bao gồm camera, encoder, intercom, alarm probe và sensor. H3C encoder là sản phẩm chính, có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu video từ camera, audio stream từ microphone và điều khiển những tín hiệu từ các thiết bị bảo mật khác và chuyển sang server quản lý. Một vài encoder có thể lưu trữ video local khi xuất hiện lỗi tại hệ thống và sau đó chuyển đến hiết bị trung tâm. Encoder còn có khả năng điều khiển tín hiệu đến camera PTZ để điều khiển từ xa. Front-end encode được quản lý từ server trung tâm khiến cho việc duy trì trở nên dễ dàng hơn.
2) Network System
Tất cả những thiết bị Encoder, decoder, server và thiết bị IP storage đều được kết nối thông qua H3C switch. H3C cung cấp nhiều sản phẩm switch ở nhiều lớp như là access, convergence và core. Những sản phẩm trên có nhiều tính năng bảo mật, hỗ trợ multicast, VPN và những đặc tính vượt trội khác. Core switch còn hỗ trợ EPON OLT card nhằm mở rộng hệ thống giám sát đến những vị trí từ xa và cũng cung câp khả năng mở rộng và dễ dàng trong quản lý.
3) Trung tâm giám sát
Trung tâm giám sát là lõi của giải pháp iVS8000. Tất cả những server chính bao gồm video management server, data management server, media switching server, IP storage, video management client, các ứng dụng của hãng thứ ba, TV monitor đều được đặt tại vị trí trung tâm. Sau đây là tóm tắt của mỗi thành phần.
+ Video Management services (VM8000): đây là cốt lõi của giải pháp, và một backup VM server cũng được cấu hình kèm theo nhằm tăng khả năng đáp ứng của hệ thống. VM bao gồm hai thành phần chính Application Service module (AS) và Call Control service module (CC). AS chịu trách nhiệm cài đặt dịch vụ giám sát, cấu hình thiết bị và quản lý user. CC xử lý thông tin dịch vụ của AS, thông tin báo động, điều khiển tín hiệu PTZ và chuyển tín hiệu đến thiết bị cần thiết.
+ Data Management Server (DM8000): H3C là nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu data management server để quản lý hiệu quả video. Đây là một thành phần không thể thiếu trong iVS8000, DM server khiến cho việc triển khai IP SAN cho lưu trữ video trở nên dễ dàng hơn. Nhiệm vụ của DM là làm cầu nối giữa thiết bị lưu trữ và encoder.
+ Video Management Client (VC8000): dựa trên cấu hình nâng cao và quản lý phần mềm giúp việc cấu hình toàn bộ hệ thống chỉ từ một máy duy nhất. VC8000 gồm 3 thành phần chính: administration console, user console và alarm console. Administration console cung cấp hàng loạt các chức năng bao gồm cấu hình encoder, decoder, quản lý user, tùy chỉnh GIS, thiết bị lưu trử và quản lý VM, DM, MS… User console hỗ trợ việc truy cập video trực tiếp, video lưu trữ, nhiều loại báo động, ma trận số, upload, backup… Alarm console hỗ trợ truy cập vào thông tin cũ, cấu hình alarm, quản lý log… VC8000 được trang bị với hầu hết các tính năng cần thiết hỗ trợ quản lý video.
+ Media Stream Server (MS8000): hỗ trợ khả năng giao tiếp unicast sang multicast, multicast sáng unicast, video on demand (VOD) và những dịch vụ khác. MS server được sử dụng trong trường hợp hệ thống mạng không hỗ trợ multicast hoặc sử dụng mạng công cộng.
+ Network Video Recoder (NVR): giải pháp H3C iVS8000 sử dụng chuẩn iSCSI mới nhất dựa trên sản phẩm IP SAN như là một network video recoder. Encoder trực tiếp ghi video vào NVR sử dụng giao thức iSCSI như là một data block. Việc lưu trữ video truyền thống sử dụng công nghệ NFS trên dung lượng video lớn, do đó tốn thời gian ghi và lưu trữ dữ liệu. Ngoài ra, H3C NVR là một thiết bị lưu trữ chuyên nghiệp, hỗ trợ công nghệ RAID 0/1/5/10. Sản phẩm cũng hỗ trợ SAN và NAS, do đó có thể làm thiết bị backup tập trung.
+ TV/Video wall: H3C decoder có thể được cài đặt theo kiểu khung rack và kết nối vào màn hình TV để hình thành TV/Video Wall. Video trên mỗi màn hình được cấu hình một cách dễ dàng thông qua Video management client. Sử dụng ma trận số, một TV có thể xem được video từ nhiều camera khác nhau và khi báo động được kích hoạt thì màn hình cụ thể sẽ hiện ra.
+ Remote access: VC8000 được cài đặt trên một PC từ xa có thể truy cập được vào hệ thống giám sát thông qua VPN và có thể thực thực hiện được tất cả các chức năng giống như là đang làm việc trực tiếp. Thông qua truy cập multiple domain và multi level, các user khác nhau sẽ truy cập vào tài nguyên và camera khác nhau.

Cách thức hoạt động

Sau đây là cách thức mà hệ thống iVS8000 vận hành

 

Hình minh họa trên cho thấy kiến trúc iVS8000 là một trong những kiến trúc hiện đại và hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay. Hệ thống sử dụng nhiều loại giao thức khác nhau, thích hợp cho những dịch vụ cụ thể và toàn bộ hệ thống cũng được thiết kế một cách tối ưu nhất. Việc sử dụng giao thức chuẩn trong hệ thống iVS8000 đảm bảo H3C thích hợp để mở rộng qua các ứng dụng của các hãng thứ ba.

Quốc Dũng (Theo H3C Solution)

About Tony Nguyễn
Tôi tên Tony tự Tèo trú tại thôn Tám, Trảng Thanh tỉnh Thừa Thiên. Thưở thiếu thời trí tuệ tôi thường thường, tuy thế tính tình thật thà thẳng thắng, thích thi thơ ...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: