Đồng bộ dữ liệu một cách nhanh chóng và an toàn với F5 WAN

v\:* {behavior:url(#default#VML);}
o\:* {behavior:url(#default#VML);}
w\:* {behavior:url(#default#VML);}
.shape {behavior:url(#default#VML);}

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-qformat:yes;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:11.0pt;
font-family:”Calibri”,”sans-serif”;
mso-ascii-font-family:Calibri;
mso-ascii-theme-font:minor-latin;
mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;
mso-hansi-font-family:Calibri;
mso-hansi-theme-font:minor-latin;
mso-bidi-font-family:”Times New Roman”;
mso-bidi-theme-font:minor-bidi;}

            Khả năng đáp ứng của ứng dụng, trung tâm lưu trữ và hoạt động của doanh nghiệp hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian di chuyển của dữ liệu và ứng dụng từ xa. Nếu một hệ thống có năng suất thấp và thời gian lưu chuyển trong mạng WAN kéo dài có thể khiến cho quá trình đồng bộ trở nên khó khăn hoặc thậm chí là không thể. Hơn nữa việc mã hóa và điều khiển quá trình truy cập là một vấn đề mà nhà quản trị quan tâm hàng đầu.

            Để giải quyết những thách thức trên, Dell và F5 đã thực hiện việc đồng bộ hóa sử dụng Dell EqualLogic PS Series Internet SCSI (iSCSI) Storage Area Network (SAN) một cách nhanh chóng và bảo mật thông qua phiên bản 10.1 của F5 BIG-IP WAN Optimization Module (WOM). Bằng cách vượt qua băng thông giới hạn, phức tạp và mất dữ liệu, công nghệ WOM giúp gia tăng một cách đáng kể năng suất, giảm thời gian đồng bộ và tăng cường băng thông sử dụng. Qua những cải tiến trên, doanh nghiệp có thể tiết kiệm đáng kể chi phí bỏ ra.

1- Những tính năng của F5 BIG-IP

            F5 BIG-IP Delivery Controller cung cấp khả năng linh động hỗ trợ nhiều tính năng trên một hệ thống. Ví dụ: thiết bị BIG-IP hỗ trợ Load Balancing truyền thống, Secure Sockets Layer (SSL) đồng thời tích hợp với tối ưu hóa mạng WAN, tăng tốc độ duyệt Web, bảo mật ứng dụng và một số tính năng khác mà không cần phải lắp đặt thêm thiết bị – giúp đơn giản hóa quá trình quản lý, tiết kiệm phần cứng và năng lượng tiêu thụ.

            Công nghệ F5 BIG-IP được thiết kế nhằm tăng TCP Traffic cho trung tâm dữ liệu – đáp ứng được yêu cầu băng thông rộng. Thiết kế bao gồm thành phần gia tăng đặt biệt cho Common Internet File System (CIFS) và Messaging Application Programming Interface (MAPI) – hỗ trợ Web Cache Communication Protocol version 2 (WCCPv2). Ngoài ra, với yêu cầu triển khai đối xứng, nhà quản trị cần ít nhất là hai thiết bị BIG-IP.

            Một số tính năng giúp gia tăng hoạt động, bảo mật thông tin và quản lý lưu thông gồm:

   + iSessions: tích hợp một số chức năng như bảo mật, khả năng tăng tốc và quản lý lưu lượng. Ngoài ra, tính năng này được thiết kế hoạt động qua Firewall. Ví dụ: iSCSI chỉ cần TCP port 443 cho Secure Control Channel và TCP port 3260 cho iSCSI.

   + Symmetric Encryption: SSL Encryption được thiết kế nhằm không gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống. Nhà quản trị có thể dễ dàng quản lý bằng cách chỉnh iSCSI Virtual Server sử dụng giao diện BIG-IP trên trình duyệt web.

   + Symmetric Data Deduplication: Deduplication trong WOM có nghĩa là ngăn cản dữ liệu trùng lắp được truyền qua mạng WAN. Đây là một tính năng quan trọng nhằm tăng tốc độ của quá trình đồng bộ dữ liệu. Một Deduplication Cache được xây dựng nhằm phát hiện dữ liệu trùng lắp, từ đó chỉ có một lượng dữ liệu nhỏ đường truyền qua.  

   + Symmetric Adaptive Compression: giống symmetric deduplication, Compression cũng giúp giảm lưu lượng truyền trên mạng WAN và tăng hiệu quả băng thông sử dụng. Adaptive nghĩa là thiết BIG-IP có khả năng nén chọn lọc thông minh dựa vào định dạng của tập tin.  Quá trình nén cũng có thể được sử dụng trên Hardware Compression Card trên High-end F5 nhằm giúp giảm tải cho bộ xử lý và tăng năng suất.

   + TCP Express: BIG-IP Network Stack triển khai nhiều kỹ thuật tối ưu TCP và thiết kế tăng cường IETF Request for Comments (RFC) giúp giảm tải và tối ưu lưu lượng TCP.

   + Layer 7 (L7) quality-of-service (QoS) rate shaping: L7 QoS cho phép điều chỉnh được băng thông cho một ứng dụng. Ví dụ: băng thông iSCSI BIG-IP Virtual Server có thể được giới hạn nhằm hạn chế sự va chạm với các ứng dụng thiết yếu khác sử dụng cùng đường WAN.

            Bảng WOM Performance cho phép tích hợp công cụ giám sát và báo cáo. Từ đó, nhà quản trị theo dõi được tình trạng hiện thời của hệ thống như dữ liệu, hoạt động và băng thông.

Bảng F5 BIG-IP WOM Performance

2- Quá trình kiểm tra

            Dell và F5 đã thực hiện một cuộc kiểm tra nhằm xác định năng suất và thời gian đồng bộ của EqualLogic iSCSI SAN khi sử dụng công nghệ F5 BIG-IP WOM để tăng cường và mã hóa iSCSI traffic khi qua mạng WAN.

            Quá trình thí nghiệm được thực hiện trên hai EqualLogic PS6000 XV iSCSI SAN array với 16 420 GB, 15.000 rpm Serial Attached SCSI (SAS) Hard Driver trong cấu hình RAID-50 được kết nối thông qua hai Dell PowerConnect 6248 L3 Switch. Thiết bị F5 BIG-IP 3600 với công nghệ WOM được kết nối với nhau thông qua hai Switch nhằm giả lập mạng WAN.

            Hai Array thực hiện quá trình đồng bộ thông qua mạng WAN mới được giả lập. Quá trình cấu hình Volume, quản lý quá trình đồng bộ và thời gian hoàn thành được thực hiện qua giao diện EqualLogic Group Manager thông qua trình duyệt Web.

3- Kết quả kiểm tra

            Mục đích của WAN Optimization là tăng hoạt động thông qua giảm thời gian trễ – giúp tăng băng thông, hạn chế gói tin bị mất và đưa hoạt động của hệ thống về tương tự như mạng LAN. Kết quả cho thấy năng suất đồng bộ và thời gian hoàn thành của Dell EqualLogic iSCSI với F5 BIG-IP WOM qua 45Mbps WAN với thời gian trễ là 100ms và 1% dữ liệu mất (10.000 gói trên 1 triệu) thông qua nhiều kích cỡ Volume khác nhau. Quá trình kiểm tra cho thấy năng suất và thời gian thực hiện cho 2:1 và 4:1 Volume Data Compressibility cũng như 4:1 Compressibility với Encryption khi thêm 10 GB Volume.

            Quá trình cho thấy sử dụng công nghệ WOM với băng thông 45 Mbps, thời gian trễ 100ms và 1% gói tin bị mất tuy không thể bằng mạng LAN: 100 Mbps không gói tin bị mất và thời gian trễ ngay cả khi mã hóa nhưng cũng giúp gia tăng một cách đáng kể khả năng đồng bộ từ xa. Ngoài ra thời gian trễ thông qua khoảng cách khác nhau cũng được trình bày trong hình sau:

            Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tăng cường quá trình truyền dữ liệu iSCSI WAN bằng cách cấu hình nhiều Volume cùng thực hiện quá trình đồng bộ dữ liệu – giúp sử dụng tối đa băng thông. Doanh nghiệp còn có thể tăng hiệu quả bằng cách chỉ đồng bộ dữ liệu khi có sử thay đổi.

3- Giảm chi phí thông qua mạng WAN

            Việc sử dụng băng thông, thiết bị và quản trị hệ thống mạng WAN gây tốn rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Nhưng nhờ có sự kết hợp Dell EqualLogic và công nghệ F5 BIG-IP WOM trong việc tăng thời gian truyền dữ liệu, mã hóa và cung cấp giao diện dễ dàng sử dụng giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm được tối đa chi phí bỏ ra.

Quốc Dũng (Nguồn Dell Power Solution)

About Tony Nguyễn
Tôi tên Tony tự Tèo trú tại thôn Tám, Trảng Thanh tỉnh Thừa Thiên. Thưở thiếu thời trí tuệ tôi thường thường, tuy thế tính tình thật thà thẳng thắng, thích thi thơ ...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: