Đơn giản hóa Windows 7 Migrations với ứng dụng Dell KACE

v\:* {behavior:url(#default#VML);}
o\:* {behavior:url(#default#VML);}
w\:* {behavior:url(#default#VML);}
.shape {behavior:url(#default#VML);}

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-qformat:yes;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:11.0pt;
font-family:”Calibri”,”sans-serif”;
mso-ascii-font-family:Calibri;
mso-ascii-theme-font:minor-latin;
mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;
mso-hansi-font-family:Calibri;
mso-hansi-theme-font:minor-latin;
mso-bidi-font-family:”Times New Roman”;
mso-bidi-theme-font:minor-bidi;}

Các doanh nghiệp IT thường rất nhạy trong việc nắm bắt công nghệ mới như Windows 7 OS. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 87% doanh nghiệp nói rằng họ muốn triển khai Windows 7 cho hệ thống của mình. Nhưng một vấn đề quan trọng khiến cho doanh nghiệp không thể thực hiện là Windows 7 không thể được khai bằng cách nâng cấp thẳng lên từ Windows XP mà phải qua trung gian là Windows Vista. Điểm mấu chốt là cần một công cụ triển khai hệ thống Windows 7 trong khi các dữ liệu quan trọng vẫn được bảo vệ.   

Vì bị giới hạn về mặt nhân viên và tài nguyên nên việc triển khai có thể bộc lộ một thách thức lớn hơn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, trong khi hoạch định kế hoạnh triển khai, doanh nghiệp có thể linh động trong việc sử dụng các phần cứng và hệ thống phù hợp với nhu cầu. Được thiết kế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thiết bị Dell KACE đưa ra một giải pháp giúp nhà quản trị có thể đơn giản và tự động hóa việc triển khải Windows 7 với chi phí hợp lý.

1- Lắp đặt phần cứng và phần mềm

            Một trong những bước triển khai thành công là lắp đặt phần cứng và phần mềm sao cho đáp ứng và hỗ trợ được quá trình di chuyển. Doanh nghiệp nên bắt đầu với việc kết hợp giữa hai hệ thống Linux và OS khác. Việc Microsoft cho ra đời hệ điều hành Windows 7 tạo cơ hội để thiết lặp một hệ thống tiêu chuẩn. Do đó, việc bỏ ngân sách để đầu tư cho một nền tảng chuẩn hóa giúp dễ dàng trong việc quản lý và điều hành là đáng giá.

            Cũng trong cuộc khảo sát trên thì sự tương thích giữa phần mềm và hệ điều hành mới là một nguyên nhân chủ yếu mà doanh nghiệp không sử dụng Windows 7. Hệ điều hành mới này sử dụng các phần mềm đã được chứng thực nhằm bảo vệ tối đa cho người sử dụng. Tuy nhiên, các phần mềm quan trọng không tương thích với Windows 7 vẫn có thể chạy trên hệ điều hành này nhờ ứng dụng Windows XP Mode. Đây là một tính năng có trên Widows 7 phiên bản Profestional và Ultimate giúp người sử dụng có thể ảo hóa XP trong Windows 7. Một ưu điểm khác của phương thức này là người dùng cuối sẽ không thấy được ứng dụng đang chạy trên nền WinXP.

2- Tối ưu hóa việc triển khai

            Nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp là quá trình triển khai phải luôn được tự động. Một quá trình được thực hiện một cách tối ưu bao gồm Gold Master Automation, Hardware-independent deployment, User State Migration và Cross-Platform Support.

            Để thực hiện quá trình triển khai Windows 7 cho một doanh nghiệp, nhà quản trị thường xây dựng một hệ thống chuẩn (Gold Master Reference System) trên một PC sau đó thực hiện triển khai hệ thống này sang các PC khác qua tập tin hình ảnh. Công việc này rất tốn thời gian và nhân lực nếu thực hiện bằng tay. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì họ không luốn tốn thời gian và nhân lực để thực hiện việc xây dựng này nên quá trình tự động hóa là cần thiết.

            Một quá trình triển khai tối ưu nên bao gồm kho driver cho hệ thống phần cứng. Từ đó, cho phép nhà quản trị có thể lắp đặt phần cứng một cách độc lập (hardware-independent installations). Quá trình lắp đặt trên rất hữu dụng trong doanh nghiệp vừa và nhỏ vì họ cần phải sắp xếp vị trí cho cả hệ thống. Bên cạnh đó, sau quá trình cài đặt đầu tiên thì nhà quản trị có thể dễ dàng cập nhật driver cần thiết cho toàn thiết bị trong hệ thống.

            Một quá trình quan trọng nữa là User State Migration. Quá trình này cho phép cấu hình và dữ liệu của User được triển khai cùng với hệ thống giúp hạn chế sự mất mác các dữ liệu quan trọng và tiết kiệm thời gian cho User. Một hệ thống được gọi là đã triển khai thành công nghĩa là khi User lần đầu đang nhập vào hệ thống thì dữ liệu của họ vẫn giữ như cũ. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhà quản trị thường thực hiện công việc sao lưu dữ liệu User. Thông qua việc thu thập cấu hình của User, nhà quản trị có thể thực hiện làm sạch lại hệ thống bất cứ lúc nào mà không cần lo lắng về dữ liệu của User. Ngoài ra, khi xảy ra sự cố thì hệ thống mới sẽ được nhanh chóng và tự động phục hồi như cũ.

            Cuối cùng, nhà quản trị ở doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sử dụng công cụ Cross-platform Support. Công cụ này có tác dụng hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux… Vì trong môi trường như hiện nay, việc xây dựng công cụ riêng biệt để quản lý từng hệ điều hành là khá tốn kém – doanh nghiệp thường không thể đáp ứng nổi.

3- Thực hiện triển khai

            Các thiết bị ảo và vật lý của Dell KACE cung cấp một phương thức mới để triển khai Windows 7 dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phương thức này giúp cho việc triển được đơn giản, toàn diện và hiệu quả hơn. Thiết bị vật lý KACE được xây dựng dựa trên 1U Dell PowerEdge Rack Server, trong khi thiết bị ảo chạy trên VMWare ESX và ESXi. Cả hai thiết bị vật lý và ảo này đều được được tích hợp OS, Database, File Server, Web Server và phần mềm quản lý hệ thống hỗ trợ Windows, Linux và Apache MAC OS X.

Đoạn mã cài đặt chi tiết trên giao diện quản lý KACE

            Bằng cách cung cấp sự hỗ trợ toàn diện cho toàn bộ hệ thống, những thiết bị có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí – cho phép họ tập trung vào các chiến lược kinh doanh nhiều hơn.

            Mặc khác, doanh nghiệp không cần phải bỏ chi phí làm lại hệ thống. Các thiết bị KACE có thể tự động tương thích với hệ thống có sẵn của doanh nghiệp mà không cần phải thêm chi phí về phần cứng và phần mềm. Thiết bị KACE cho phép khả năng hoạt động tối ưu, đáng tin cậy và thích hợp với mục đích của doanh nghiệp.

Quốc Dũng (Nguồn Dell Power Solutions)

About Tony Nguyễn
Tôi tên Tony tự Tèo trú tại thôn Tám, Trảng Thanh tỉnh Thừa Thiên. Thưở thiếu thời trí tuệ tôi thường thường, tuy thế tính tình thật thà thẳng thắng, thích thi thơ ...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: