Tăng tốc độ truy cập dữ liệu với Quantum StorNext

v\:* {behavior:url(#default#VML);}
o\:* {behavior:url(#default#VML);}
w\:* {behavior:url(#default#VML);}
.shape {behavior:url(#default#VML);}

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-priority:99;
mso-style-qformat:yes;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:11.0pt;
font-family:”Calibri”,”sans-serif”;
mso-ascii-font-family:Calibri;
mso-ascii-theme-font:minor-latin;
mso-fareast-font-family:”Times New Roman”;
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;
mso-hansi-font-family:Calibri;
mso-hansi-theme-font:minor-latin;
mso-bidi-font-family:”Times New Roman”;
mso-bidi-theme-font:minor-bidi;}

             Nhu cầu về truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng là một yêu cầu cần thiết cho công việc kinh doanh hiện nay khi các file có dung lượng lớn cần được truy cập và chia sẽ. Tuy nhiên, nhu cầu này thường làm tăng chi phí nhằm xây dựng một hệ thống đắt tiền và phức tạp. Doanh nghiệp thường phải lựa giữa tiết kiệm chi phí hoặc là phát triển một hệ thống mới đáp ứng được nhu cầu.

            Phần mềm quản lý dữ liệu Quantum StorNext là một lựa chọn thứ ba mà doanh nghiệp có thể thực hiện. Phần mềm này đáp ứng được cả hai nhu cầu vừa tiết kiệm được chi phí vừa tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. StorNext mở rộng khả năng của Dell EqualLogic và PowerVault, và sự thật là Dell cũng đang triển khai StorNext hỗ trợ quá trình truy cập liên tục trong trung tâm sản xuất của mình. StorNext có thể giúp giảm chi phí và yêu cầu cho hệ thống trong khi tăng cường khả năng hoạt động thậm chí trong môi trường đa dạng của doanh nghiệp.

1- Chia sẽ dữ liệu với tốc độ cao

            StorNext giúp đồng bộ môi trường dữ liệu và giảm thời gian chia sẽ bằng cách tạo ra một khu vực lưu trữ (Storage Pool) các hình ảnh, dữ liệu, media… Khu vực này gồm hai thành phần chính: StorNext File System có chức năng single-namespace data-sharing và StorNext Storage Manager có chức năng di chuyển dữ liệu (Data-Movement).

            StorNext File System cho phép nhiều hệ thống có thể truy cập vào khu vực lưu trữ cùng một lúc với vận tốc cao – giúp tăng năng suất và thời gian chia sẽ so với kiến trúc dữ liệu cũ Network Attached Storage (NAS). Phần mềm này được thiết kế cho môi trường đa hệ điều hành, do đó khu vực lưu trữ có thể được tạo thành từ nhiều loại đĩa thuộc nhiều hãng khác nhau. Hệ thống có thể hoạt động đồng bộ trên các hệ điều hành như Microsoft Windows, Linux, Unix và Apple Mac OS X.

Thiết kế hỗ trợ nhiều hệ điều hành của Quantum StorNext

            StorNext cũng hỗ trợ chia sẽ trên Storage Area Networks (SANs) và Local Area Networks (LANs). SANs – hoạt động dựa trên máy chủ chạy StorNext – cho phép truy cập trực tiếp và nhanh chóng đến dữ liệu. LANs – hoạt động dựa vào hệ thống Clustered Gateway có năng suất và động linh động cao. Nếu tính về khoản tiết kiệm chi phí thì LANs tốt hơn hẳn NAS hoặc kết cấu chia sẽ truyền thống. Cả hai hệ thống chia sẽ SAN và LAN đều được ảo hóa và xem như là một Native Volume, có thể tương thích với hầu hết các ứng dụng. Việc ảo hóa cũng cho phép hỗ trợ Online Volume Expansion cũng như là Swap-out of out-of-service Arrays giúp giảm thời gian và đơn giản hóa dịch vụ.

            StorNext Storage Manager là một bộ máy di chuyển dữ liệu được thiết kế giúp di chuyển ngầm giữa nhiều khu vực lưu trữ với nhau. Việc di chuyển này giúp giảm thời gian chờ và tăng cường bảo mật dữ liệu. Quá trình di chuyển được thực hiện một cách tự động dựa vào chính sách của nhà quản trị và yêu cầu truy cập dữ liệu. Các khu vực có thể bao gồm Performance disk, Value disk, tape libraries hoặc thậm chí NAS và Massive Array of Idle Disk (MAID). Dữ liệu được ảo hóa, do đó các tập tin có thể dễ dàng tái sử dụng. StorNext được thiết kế một cách linh động nhằm đáp ứng được nhu cầu hiện tại và trong tương lai của doanh nghiệp.

            Một tiện ích hữu hiệu khác của StorNext là Patented Embedded Deduplication, giúp thu hẹp không gian lưu trữ dữ liệu. Không giống như kỹ thuật nén sử dụng bảng cố định để nhận diện và xóa bỏ thành phần dư thừa trong tập tin, StorNext cũng xây dựng mô hình bảng sử dụng chính dữ liệu của doanh nghiệp. Chức năng này giúp giảm lưu lượng lưu trữ của doanh nghiệp và cho phép đặt thuộc tính cho dữ liệu – trong trường hợp của Dell là giảm 94% dữ liệu. StorNext Deduplication thu hút các doanh nghiệp dựa vào khả năng hoạt động tốt trong khi vẫn tiết kiệm được chi phí bỏ ra – thậm chí ở doanh nghiệp mà dữ liệu được xóa sau một khoảng thời gian nhất định.

2- Hoạt động của StorNext

            Dell bắt đầu triển khai kỹ thuật Quantum StorNext khi thực hiện chiến dịch rộng rãi nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng. Cụ thể là Dell sử dụng StorNext giúp tăng quá trình tải ứng dụng và điều hành hệ thống trên đĩa cứng của PC thông qua quá trình Dell Build-to-Oder.

Theo cách truyền thống thì quá trình này được thực hiện bằng cách tải hình ảnh của phần mềm từ một máy chủ cho trước đến tầng trệt của xưởng. Đây là một mô hình lưu trữ trung tâm, hình ảnh của phần mềm được giữ trên ổ cứng của một Stand-alone Server. Để đảm bảo hình ảnh có thể được truyền đến tầng trệt của xưởng trong một khoảng thời gian nhất định, những máy chủ phải xử lý với một lượng lớn dữ liệu dư thừa.

Cách thức truyền thống trở nên khó khăn để quản lý khi việc kinh doanh và file images dần mở rộng. Một file chuẩn thường có dung lượng khoảng 4.5 GB, và một số file khác có thể lên tới 110 GB. Một doanh nghiệp có thể có đến 125 máy chủ để hỗ trợ, mỗi máy chủ chứa khoảng 850 GB – 1.9 TB. Dữ liệu tăng lên mỗi ngày, do đó doanh nghiệp thường xuyên phải thực hiện công việc mua hệ thống mới hoặc thêm ổ cứng.

StorNext và kết cấu được nâng cấp giúp giải quyết được vấn đề trên. Giải pháp giảm chi phí bằng cách thay đổi cấu trúc lưu trữ. Ví dụ: Dell đã giảm được số máy chủ từ 18 xuống còn 11, và bộ nhớ giảm từ 18 TB xuống còn chỉ 8 TB. Qua việc giảm số máy chủ và dung lượng này Dell tiết kiệm được khoảng 1 triêu USD trong khi hệ thống không cần phải nâng cấp thêm trong vòng 2 đến 3 năm. Với StorNext, doanh nghiệp chỉ cần một điểm lưu trữ duy nhất tại mỗi phân xưởng, thay vì hàng chục máy chủ lưu trữ.

Sau khi cơ cấu lại cơ sở hạ tầng lưu trữ, doanh nghiệp không cần giữ một phiên bản dữ liệu trên nhiều máy chủ – chỉ một phiên bản chia sẽ là đủ. Nhờ có tính năng StorNext Deduplication, giúp giảm kích cỡ dữ liệu vì chỉ có một phiên bản sao chép duy nhất trên ổ đĩa. Từ đó ứng dụng và OS có thể được giảm từ 74% – 94% bộ nhớ lưu trữ.

Hiện nay, Dell đang bắt đầu triển khai và nâng cấp cơ sở hạ trên toàn hệ thống toàn cầu. Việc nâng cấp này giúp giảm từ 800 máy chủ thành 230 – 250 máy chủ Linux dựa trên StorNext. Không gian lưu trữ cũng được giảm thiểu tối đa từ 68 TB – 266 TB xuống còn 10 TB hoặc ít hơn cho mỗi phân xưởng. Đồng thời, tốc độ truy cập cũng nhanh hơn, trước đây tốc độ khoảng 200 MB/s. Hiện nay với máy chủ Novell SUSE Linux Enterprise và công nghệ StorNext, tốc độ đã lên tới 1.6 GB/s.

Ngoài ra, Dell còn triển khai StorNext ở những khu vực khác nhau, bao gồm chuyển dữ liệu phần mềm theo hợp đồng sản xuất và hỗ trợ Driver cho người dùng. Phương thức mới này linh động cho nhu cầu của tương lai. Tính năng đa hệ điều hành giúp cho StorNext hoạt động tốt với bất kỳ môi trường nào.

3- Lưu trữ hiệu quả với StorNext

            Phiên bản mới nhất hiện nay là Quantum StorNext 4.0 với nhiều cải tiến bao gồm tính linh động, chính sách hiệu quả giúp cho bảo vệ dữ liệu toàn diện, củng cố và phân bố hiệu quả giữa các thành phần khác nhau. Sử dụng công nghệ Quantum Deduplication giảm hiện tượng nghẽn cổ chai và tăng cường tốc độ truy cập. Nhờ kết cấu trên và với chi phí hợp lý giúp doanh nghiệp quản lý, chia sẽ và bảo vệ dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Quốc Dũng (Nguồn Dell Power Solution)

About Tony Nguyễn
Tôi tên Tony tự Tèo trú tại thôn Tám, Trảng Thanh tỉnh Thừa Thiên. Thưở thiếu thời trí tuệ tôi thường thường, tuy thế tính tình thật thà thẳng thắng, thích thi thơ ...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: