Tối ưu quản lý Datacenter với Microsoft System Center

Giới thiệu

Những nhà quản lý datacenter cần phải luôn đảm bảo rằng hệ thống của họ cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp ở trạng thái sẵn sàng về hiệu suất, cùng với áp lực về nhu cầu và ngân sách nội bộ ngày càng tăng. Tuy nhiên, các nhà quản trị có thể đối phó với những vấn đề này, nâng cao hiện quả trong việc quản lý datacenter của họ thông qua việc tận dụng các công nghệ và mô hình hoạt động mới. Trong thực tế, việc có thể tự động hóa công việc quản lý, ảo hóa máy chủ sẽ giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm hàng ngàn đô la mỗi năm trong chi phí hoạt động.

Và một trong những sản phẩm giúp tối ưu khả năng hoạt động và quản lý dành cho datacenter của Microsoft® là bộ sản phẩm Microsoft® System Center, được thiết kế giúp các tổ chức cải thiện hoạt động với chi phí thấp hơn.

System Center giúp giảm chi phí quản lý các dịch vụ datacenter thông qua việc tích hợp quản lý đầu cuối trong các môi trường vật lý và ảo hóa, hỗ trợ tối ưu datacenter:

• Giảm chi phí cho các datacenter thông qua việc tự động hóa công việc quản lý máy chủ và tài nguyên trong hệ thống.

• Tối ưu hóa cơ sở hạ tầng datacenter thông qua việc tích hợp quản lý máy chủ vật lý và môi trường ảo hóa.

• Tăng cường khả năng quản lý thông qua các tính năng quản lý đơn giản và hiệu quả.

Giảm chi phí cho các DATACENTER thông qua việc tự đông hóa công việc quản lý máy chủ và tài nguyên trong hệ thống

Trong khi việc quản lý các máy tính bàn hiện nay đã được tự động hóa thì đối với việc quản lý máy chủ điều này lại không dễ dàng thực hiện. Tính trung bình dưới 30% hệ thống trong tổ chức là được tự động hóa trong việc triển khai và cập nhật các bản vá, còn lại các công việc khác như quản lý, hoạt động, bảo trì cho các hệ thống này vẫn chiếm rất nhiều thời gian và chi phí.

Đối với giải pháp System Center dành cho datacenter, các tác vụ quản lý, bảo trị sẽ được vận hành một cách tự động, giúp giảm thiểu thấp nhất các sự cố từ con người. System Center không chỉ là một công cụ giúp lên kế hoạch, triển khai mà nó còn có khả năng cung cấp việc tự động hóa các tác vụ đặc biệt theo nhu cầu quản trị.

image

Tự động hóa các tác vụ thông báo cho người quản trị datacenter về các thay đổi trong hệ thống:

• Thông báo quản lý điện năng

• Thông báo thông tin cấu hình hệ thống

• Lỗi phần cứng

• Các vấn đề về mạng và tài nguyên lưu trữ.

Bên cạnh đó, System Center còn cung cấp danh sách các chính sách về an ninh và tình trạng hệ thống dựa trên Tripwire và SecureVantage, qua đó người quản trị có thể thay đổi thông tin cấu hình máy chủ của mình trong datacenter sao cho phù hợp với các chính sách bảo mật, đảm bảo tình trạng an ninh cao nhất cho hệ thống.

Tối ưu hóa cơ sở hạ tầng datacenter thông qua việc tích hợp quản lý máy chủ vật lý và môi trường ảo hóa

Việc ảo hóa máy chủ đang là một chiến lược mạnh mẽ giúp giảm chi phí cho phần cứng và các thiết bị kèm theo. Với Windows Server 2008 Hyper-V™ và System Center, các doanh nghiệp, tổ chức có thể nhanh chóng xây dựng một hệ thông máy chủ mạnh mẽ cho mình mà không cần thêm các giải pháp phức tạp khác từ hãng thứ ba. Giải pháp quản lý thông minh với System Center datacenter cùng với nền tảng ảo hóa Hyper-V nâng cao khả năng làm việc và chuyển đổi giữa các máy ảo trên cùng một máy chủ hợp nhất, bảo đảm tính sẵn sàng cho công việc kinh doanh diễn ra liên tục.

Trong việc quản lý các máy ảo ngày càng tăng, một trong những sản phẩm của bộ System Center là System Center Virtual Machine Manager (SCVMM) sẽ giúp cho người quản trị quản lý các ứng dụng, máy chủ trong môi trường ảo hóa một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

image

Tăng cường khả năng quản lý thông qua các tính năng quản lý đơn giản và hiệu quả

Giải pháp quản datacenter với System Center cung cấp một cái nhìn tổng thể với hệ thống từ hệ thống vật lý đến ảo hóa và các thành phần ứng dụng liện quan. Điều này làm giảm chi phí đào tạo, cấp phép và phức tạp trong việc quản lý một hệ thống lớn.

Người quản trị có thể quản lý hoạt động của máy chủ Microsoft và các hệ thống máy chủ khác không phải sản phẩm Microsoft như Unix hay Linux trong cùng một sản phẩm là System Center.

Kết quả hiển thị tình trạng hệ thống có thể được chia sẻ cho các đối tượng người dùng khác nhau tùy theo nhu cầu, vai trò của họ. Bên cạnh đó, người quản trị datacenter sẽ được nhận các thông báo và tình trạng thông tin trực tiếp bên trong System Center hoặc các sơ đồ Microsoft Office Visio, với dữ liệu trực tiếp lấy từ các máy chủ vật lý đang vận hành trong một datacenter. Ngoài ra, một khả năng khác của System Center là dịch vụ giám sát và hiển thị các lược đồ thông tin, chia sẻ cho các đối tác kinh doanh thông qua Microsoft Office SharePoint, điều này giúp nâng cao khả năng tương tác giữa đội ngũ IT và doanh nghiệp mà không cần tốn thêm các chi phí về báo cáo hệ thống.

Giải pháp quản lý DATACENTER với SYSTEM CENTER

Các khả năng và lợi ích nên trên được thể hiện thông qua 5 giải pháp chính, trực tiếp giúp hỗ trợ khách hàng cho các yêu cầu triển khai và quản lý.

Cung cấp các dịch vụ về tình trạng sức khỏe hệ thông và hiệu suất hoạt động

Giải pháp datacenter cho phép khách hàng cải thiện hiệu suất dịch vụ của datacenter bằng cách cung cấp một cái nhìn duy nhất về các dịch vụ được triển khai tại dataceneter, cho phép các tổ chức mở rộng việc quản lý với chi phí thấp trên các hệ điều hành Windows, Unix hoặc Linux.

image

Tự động hóa việc triển khai và quản lý máy chủ

Thông qua tự động hóa các nhiệm vụ quản lý máy chủ quan trọng như triển khai và cập nhật các bản vá, các tổ chức có thể cắt giảm chi phí trong công tác quản lý. Bên cạnh đó nó còn có thể làm giảm thời gian chết, ngừng trễ hệ thống do các vấn đề về cấu hình và sai xót từ con người.

Đảm bảo các chính sách và quản lý các sự thay đổi trong hệ thống

Tuân thủ thống nhất các chính sách về cấu hình, giám sát bảo mật, giúp tổ chức có thể đáp ứng các nhu cầu, phù hợp với các yêu cầu từ nội bộ và bên ngoài. Ngoài ra, việc tích hợp dịch vụ System Center còn tăng cường khả năng theo dõi các sự thay đổi trên toàn datacenter.

Tăng cường hệ thống máy chủ qua công nghệ ảo hóa

Giải pháp này cho phép tổ chức tối đa hóa nguồn tài nguyên trong datacenter bằng cách chuyển đổi các máy chủ vật lý vào máy ảo, giúp giảm chi phí quản lý và hoạt động. Việc chuyển đổi sang một môi trường máy chủ ảo hóa cũng cải thiện tính linh hoạt, đáp ứng với những thay đổi về yêu cầu kinh doanh.

Đảm bảo tính liên tục trong hoạt động kinh doanh

Sự kết hợp giữa các máy chủ vật lý, ảo hóa, và điện toán đám mây giúp cho việc sao lưu, phục hồi trở nên dễ dàng và nhanh chóng, giảm chi phí kinh doanh, cung cấp tính liên tục trong hoạt động kinh doanh, nâng cao khả năng sẵn sàng cho hệ thống.

Giải pháp đánh giá giúp tối ưu quản lý Datacenter

Microsoft cung cấp một loạt các hướng dẫn miễn phí và các bài thực hành để giúp các nhà quản trị datacenter tiết kiệm tiền và đạt được mục tiêu kinh doanh bằng cách tối ưu cơ sở hạ tầng cốt lõi của mình.

Hoàng Hồ (Technetvietnam)

About Tony Nguyễn
Tôi tên Tony tự Tèo trú tại thôn Tám, Trảng Thanh tỉnh Thừa Thiên. Thưở thiếu thời trí tuệ tôi thường thường, tuy thế tính tình thật thà thẳng thắng, thích thi thơ ...

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: